Video giải thích bằng hoạt hình giúp chiến lược video marketing sáng suốt.

Bạn đang tìm hiểu về Video giải thích bằng hoạt hình giúp chiến lược video marketing sáng suốt.

Video giải thích là gì?

Phiên bản đơn giản nhất: Video giải thích là một video ngắn, nhiều thông tin (thường từ 30 giây đến 3 phút) giải thích điều gì đó theo cách đầy màu sắc, vui nhộn và hấp dẫn. Từ góc độ tiếp thị, chúng có thể được sử dụng để truyền đạt nhiều thứ.

Để xem video giải thích hoạt động, đây là video giải thích của chúng tôi về video giải thích. (Xem chúng tôi đã làm gì ở đó?)

Giới thiệu và Tổng quan

Video giải thích là một cách tuyệt vời để giới thiệu một chủ đề hoặc khái niệm một cách cô đọng. Đây có thể là tổng quan nhanh về sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty của bạn. Dù bằng cách nào, đây cũng là một điểm dễ dàng vào được đối với những người không biết về thương hiệu của bạn. (Đây là lý do tại sao video giải thích đặc biệt phổ biến đối với các công ty khởi nghiệp.)

Ví dụ: Slack giải thích lý do tại sao nền tảng của họ hiệu quả hơn email với phần giải thích đầy màu sắc và vui tươi.  

Quy trình

Video animation giải thích là một cách tuyệt vời để chia nhỏ quy trình hoặc ý tưởng một cách dễ hiểu. Hãy nhớ rằng bạn đã phấn khích như thế nào khi một giáo viên thông báo rằng “bài học” của bạn chỉ là xem một video? Quy tắc tương tự cũng được áp dụng ở đây.

Ví dụ: Công nghệ vân tay hoạt động như thế nào? Visa phá vỡ nó trong video sáng sủa và táo bạo này. 

Hướng dẫn

Không ai muốn đọc sách hướng dẫn hoặc tìm kiếm thông tin. Các video giải thích có thể cung cấp các trình diễn dễ dàng, hướng dẫn từng bước hoặc các bài học khác.

Ví dụ: QuickBooks chỉ cho chúng ta cách sử dụng ứng dụng Invoice With Google Calendar trong một video đơn giản.

Tiếp thị qua sản phẩm in ấn

Ngoài các ứng dụng truyền thống, video giải thích cũng có thể hỗ trợ thương hiệu của bạn trong các lĩnh vực truyền thông khác. Có câu chuyện nào bạn muốn lặp lại không? Hay thông tin bạn luôn tham khảo? Một video giải thích có thể là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho một cuộc trò chuyện. Mọi người thà tham gia vào một video hơn là phải lướt qua một tập tài liệu khiến họ cảm thấy như một sinh viên buồn chán.

Ví dụ: Zendesk đã tạo bản demo nền tảng này để giới thiệu sản phẩm của họ một cách đơn giản và dễ hiểu. 

Bài thuyết trình

Thời gian có hạn trong một bài thuyết trình. Video giải thích có thể giúp cung cấp ngữ cảnh hoặc cung cấp thông tin quan trọng để bạn đi sâu vào thông tin phù hợp hơn và tiết kiệm thời gian.

Ví dụ: Github giải thích động lực thay đổi trong ngành công nghiệp phần mềm và đưa ra một trường hợp cho sức mạnh của cộng đồng nguồn mở trong vòng chưa đầy 2 phút.

Văn hóa 

Ngoài việc bán hàng, video giải thích có thể là một cách tuyệt vời để quảng bá văn hóa công ty của bạn cho cả người tiêu dùng và nhân viên tiềm năng. Ai muốn đọc một tuyên bố sứ mệnh nhàm chán?

Ví dụ: Video này trên trang Giới thiệu của Casper giải thích tầm nhìn của công ty với sự hài hước và ngắn gọn. 

Bất kể bạn sử dụng chúng như thế nào trong doanh nghiệp của mình, video giải thích là một cách thông minh để xây dựng lòng tin và uy tín với những người bạn muốn tiếp cận.

Tại sao Video Giải thích Hoạt động? 

Bản thân video là một định dạng hấp dẫn, nhưng video giải thích là một cách đặc biệt hiệu quả để tương tác với mọi người, điều này có lợi cho cả thương hiệu và người xem của bạn theo nhiều cách.

  Hiệu ứng video camtasia

1) Video dễ tiêu hóa hơn. Video có hiệu quả vì nó kích thích các trung tâm xử lý trong não. Như chúng tôi đã đề cập trong video giải thích của mình, con người xử lý thông tin qua nhiều kênh, cả thị giác và thính giác.

Tất cả bắt nguồn từ một thứ gọi là Lý thuyết mã hóa kép. Giả thuyết ban đầu được đưa ra bởi Allan Paivio vào năm 1971, ý tưởng cơ bản là: Các kênh âm thanh và hình ảnh hoạt động riêng lẻ trong não. Mỗi người có thể bị choáng ngợp bởi một lượng thông tin tấn công dữ dội. Tuy nhiên, khi bạn trình bày nội dung dựa trên cả kênh hình ảnh và âm thanh (ví dụ: hình ảnh trên màn hình, kèm theo lời tường thuật), thông tin sẽ dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa hơn.

Đây là lý do tại sao mọi người thích video hơn các phương tiện khác. Hãy suy nghĩ về nó. Bạn muốn xem qua điều gì: một đoạn video dài 2 phút hay một bài thuyết trình dài 20 phút? Video cho phép bạn giao tiếp nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn, cung cấp dịch vụ có giá trị cho người xem của bạn.

Nó cũng xem xét đến sở thích của người xem của bạn. Nếu bạn đang thuyết trình hoặc giới thiệu sản phẩm trực tiếp, bạn sẽ có người đặt câu hỏi. Nhưng nhiều người không thoải mái hoặc ngại đặt câu hỏi hoặc thừa nhận rằng họ không hiểu điều gì đó. Định dạng này cung cấp cho họ thông tin họ cần mà không cần phải hỏi và thậm chí cho phép họ tham khảo thông tin đó sau này.

Ngoài ra, giờ đây thiết bị di động đã trở nên quá phổ biến, video giải thích giúp mọi người tìm hiểu những gì họ muốn biết một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. ( Opensignal  nhận thấy rằng 64% người tiêu dùng có nhiều khả năng xem video ngắn trên thiết bị di động hơn.) Cuối cùng, việc sử dụng định dạng này giúp bạn định vị thương hiệu của mình như một người bạn hữu ích và thiết lập mối quan hệ tích cực ngay từ đầu.

Ví dụ: Video đơn giản này giải thích khoa học về trực quan hóa dữ liệu — một chủ đề có vẻ phức tạp — một cách rõ ràng và dễ hiểu.

2) Video giải thích tiết kiệm tài nguyên của bạn.

Quảng cáo chiêu hàng và cung cấp dịch vụ khách hàng tốn nhiều thời gian, năng lượng và nguồn lực nội bộ. Video giải thích có thể giúp bạn thực hiện một số công việc nặng nhọc đó.

Ví dụ: bạn biết các đại diện dịch vụ khách hàng và nhân viên bán hàng của mình phải lặp đi lặp lại cùng một quảng cáo chiêu hàng hoặc trình diễn. Ngay cả khi một số chi tiết thay đổi để tùy chỉnh giai điệu hoặc trải nghiệm cho khách hàng, thông tin cốt lõi vẫn giữ nguyên. Video giải thích giúp giải phóng nhân lực và năng lượng — mà nhóm của bạn chắc chắn sẽ cảm ơn bạn — đồng thời đảm bảo thông điệp nhất quán trên tất cả các điểm tiếp xúc thương hiệu. (Trong trường hợp trình diễn sản phẩm, nó cũng giảm thiểu các lỗi người dùng khó chịu có thể làm gián đoạn trải nghiệm.)

Nó cũng có thể giải phóng băng thông khi mọi người đã trở thành khách hàng trung thành của bạn. Wyzol nhận thấy rằng 43% nhà tiếp thị nói rằng video đã làm giảm số lượng cuộc gọi hỗ trợ mà công ty của họ nhận được. Đây là một lợi ích cùng có lợi cho cả nhóm của bạn và khách hàng của bạn.video giải thích

  300+ Checklist bạn phải hoàn thành nếu muốn học làm phim hoạt hình cơ bản.

3) Đó là một trải nghiệm đầy cảm xúc. Video là một phương tiện tuyệt vời vì nó có thể khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ. Mọi yếu tố sản xuất đều giúp nâng cao điều này, giúp kết nối dễ dàng hơn theo nhiều cách khác nhau.

 • Voice Over: Chỉ để lại các từ trên màn hình, người xem có thể đọc chúng với âm điệu bên trong không mong muốn. Nhưng với giọng nói, bạn có quyền kiểm soát giai điệu bạn đang cài đặt và thông điệp bạn muốn, tăng phản ứng cảm xúc. Giọng nói của con người cũng vốn dĩ rất quen thuộc, tạo cảm giác uy tín cho chính sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn.
 • Âm nhạc: Tương tự như lồng tiếng, âm nhạc giúp ảnh hưởng đến tâm trạng. Cho dù được sử dụng để thiết lập giai điệu hoặc nâng cao cốt truyện, đây là một thiết bị kể chuyện tuyệt vời.
 • Hình ảnh: Ngay cả khi Morgan Freeman lồng tiếng cho bạn và John Williams phụ trách âm nhạc, video của bạn chắc chắn vẫn là một trải nghiệm hình ảnh. Hình ảnh được mô tả kể câu chuyện một cách đơn giản và hấp dẫn. Đây là một lý do khác tại sao người giải thích là một phương tiện tuyệt vời để truyền đạt những ý tưởng trừu tượng hoặc các chủ đề phức tạp.

Ví dụ: Người  giải thích IJM này  sử dụng các yếu tố sản xuất để giải quyết bạo lực hàng ngày, một chủ đề nghiêm trọng và giải thích sứ mệnh của tổ chức.

4) Video mang lại cho bạn ROI ổn định. Video là một trong những công cụ chưa được sử dụng nhiều nhất trong kho vũ khí của nhà tiếp thị nội dung, giúp ích cho chiến lược tiếp thị nội dung của bạn trên diện rộng.

 • Phạm vi tiếp cận: Quảng cáo chiêu hàng hoặc trình diễn trực tiếp chỉ giới hạn trong một lần tương tác. Bằng cách đưa video giải thích của bạn trực tuyến, bạn mở rộng cả tuổi thọ và phạm vi tiếp cận của nó. Bất kỳ ai trực tuyến đều có thể tìm thấy nó và người xem cũng có thể chia sẻ chúng. (Khả năng chia sẻ là một lý do khác khiến thiết bị di động quan trọng. Nghiên cứu của IAB cho thấy 92% người tiêu dùng video trên thiết bị di động chia sẻ video với người khác.)
 • Lưu lượng truy cập: Video biến người lạ thành khách hàng tiềm năng bằng cách đưa họ đến trang web của bạn ngay từ đầu. Wyzol báo cáo rằng 87% nhà tiếp thị video xác nhận video đã tăng lưu lượng truy cập vào trang web của họ. Các nhà tiếp thị sử dụng video nhận được nhiều hơn 41% lưu lượng truy cập web từ tìm kiếm, theo nghiên cứu của Aberdeen . Và các bài đăng có video cũng nhận được nhiều liên kết đến gấp 3 lần so với các bài đăng chỉ có văn bản, theo Moz .
 • Thời gian trên trang web: Wyzol cũng phát hiện ra rằng 81% nhà tiếp thị nói rằng video đã làm tăng thời gian trung bình mà khách truy cập của họ dành cho trang.
 • Chuyển đổi: 83% nhà tiếp thị nói rằng video đã giúp tạo ra khách hàng tiềm năng và 80% nói rằng nó đã trực tiếp tăng doanh số bán hàng. Google nhận thấy rằng 1 trong 3 thế hệ thiên niên kỷ nói rằng họ mua một sản phẩm do trực tiếp xem hướng dẫn hoặc video hướng dẫn về sản phẩm đó. Và nền tảng tiếp thị Unbounce đã trải qua mức tăng chuyển đổi ấn tượng 100% bằng cách thêm video vào các trang đích.

 

Video của Người giải thích trông như thế nào?

Việc thực hiện video giải thích phụ thuộc nhiều vào mục đích, đối tượng và ngân sách của nó. Không có quy tắc nào khó và nhanh cả. Nhưng bạn thường sẽ thấy chúng phù hợp với một trong những danh mục này.

 • Live Action: Các video giải thích có người thật hoặc các cuộc trình diễn trong đời thực có thể hiệu quả để tăng tính tương đối. Chúng cũng mang lại cho mọi người cảm giác thân thuộc, hoặc truyền đạt một phong cách sống.
 • Hoạt hình: Với hoạt ảnh (ví dụ:  đồ họa chuyển động ), không có ý tưởng nào nằm ngoài khả năng. Nếu bạn có thể hiểu rõ nó, bạn có thể tạo hiệu ứng cho nó. Không có lịch quay, thiết kế bối cảnh, diễn viên và đoàn làm phim, đó là một quá trình sản xuất có kiểm soát hơn.
 • Hỗn hợp:  Những thứ này có thể kết hợp cả hành động trực tiếp và đồ họa chuyển động hoặc các hình thức nghệ thuật khác, chẳng hạn như thủ công giấy và chuyển động dừng.
 • Chụp ảnh màn hình: Chụp ảnh màn hình có thể giúp ích cho việc trình diễn kỹ thuật số hoặc công nghệ.
  Hiệu ứng video đám cưới

Nếu bạn không chắc điều gì tốt nhất cho mình, hãy tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa video giải thích, đồ họa thông tin động, đồ họa chuyển động và video lan truyền.

Cách tạo một video giải thích tuyệt vời

Không phải tất cả các trình giải thích đều được tạo ra như nhau. Để tạo ra một tác phẩm chất lượng cao, bạn cần mọi yếu tố để căn chỉnh, từ câu chuyện và thiết kế cho đến âm nhạc và chỉnh sửa. May mắn thay, chúng tôi đã sản xuất rất nhiều, vì vậy chúng tôi biết điều gì có thể làm cho quá trình diễn ra suôn sẻ hơn.

 • Hãy tự hỏi bản thân nếu bạn thực sự cần một cái. Video giải thích rất mạnh mẽ, nhưng chúng không phải lúc nào cũng là lựa chọn phù hợp cho câu chuyện bạn đang cố gắng kể. Đây là cách để tìm ra liệu bạn có nên đầu tư vào một người giải thích hay không .
 • Quyết định cách bạn sẽ sản xuất nó. Mặc dù hoàn toàn có thể tạo ra một người giải thích bằng nguồn lực của riêng bạn, nhưng thành công thực sự phụ thuộc vào mục tiêu và khả năng của bạn. Nếu bạn đang thực hiện một bản giới thiệu sản phẩm nhanh chóng, bạn có thể bị mê hoặc bởi sự đơn giản. Nếu không, bạn có thể cân nhắc mời đại lý video có kinh nghiệm và tài nguyên để thực thi. Nếu bạn đang đi theo con đường đó, đây là  cách để tìm đối tác sáng tạo phù hợp và làm việc cùng nhau một cách hiệu quả .
 • Học hỏi từ những chuyên gia. Tìm hiểu 10 phẩm chất mà mỗi video giải thích tốt cần có và tránh 10 lỗi video này . Bạn cũng có thể xem Hướng dẫn về Video thương hiệu của nhà tiếp thị nội dung , cuốn sách điện tử tương tác miễn phí của chúng tôi cung cấp cho bạn các mẹo để cải thiện mọi khía cạnh của sản xuất.
 • Kể một câu chuyện mạnh mẽ. Đây là cách viết một kịch bản chặt chẽ trong 8 bước . Đảm bảo rằng nó cũng có độ dài phù hợp .
 • Chọn thiết kế phù hợp. Video giải thích có thể là tác phẩm nghệ thuật thực sự. Nếu bạn cần cảm hứng thiết kế, hãy xem 50 ví dụ về video giải thích siêu sáng tạo này .
 • Tận dụng tối đa các nguồn lực của bạn. Ngay cả khi bạn đang làm việc với một nhóm nhỏ, bạn vẫn có thể tạo ra một video giải thích tuyệt vời (và giá cả phải chăng). Dưới đây là 6 cách để tạo video từ xa .

You cannot copy content of this page