New Product Coming Soon

Bạn là học viên đang theo Học hiệu ứng chuyển cảnh video after effect cơ bản. After Effects (AE) là một trong các chương trình xử lý phim chuyên nghiệp (Edit film) và dễ sử dụng do hãng Adobe phát triển. Cũng giống như chương trình Photoshop xử lý ảnh tĩnh (still images), AE cho các chức năng xử lý ảnh động (movie), nói “nôm na” là làm kỹ xảo phim ảnh. Nếu các bạn đã học qua chương trình Photoshop thì chương trình AE sẽ dễ dàng hơn. AE và Photoshop do cùng hãng Adobe phát triển nên chúng rất tương thích nhau (có thể import từ files của Photoshop và lấy được từng layer).
Với bài viết đưới đây là một tài liệu cơ bản giải thích về giao diện cũng như cách quản lý một Project hay những effect thường dùng để chuyển cảnh trong after effect. Sẽ giúp các bạn hiểu qua về cách làm kỹ xảo phim, về chuyển động, timming, nhịp… 

Làm Quen Giao Diện Video AFTER EFFECT

hieu-ung-chuyen-canh-video
Sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh After Effect

Đầu tiên chúng ta sẽ làm quen về Giao diện (Interface), hay Vùng làm việc (WorkSpace) của After Effects (AE).

  1. Vùng nhìn Project: Đây là nơi bạn quản lý tất cả các tệp tin được nhập vào dự án.
  2. Composition panel: Gần giống như một màn hình giám sát, nó sẽ hiển thị kết quả của bạn sau khi bạn thực hiện xử lý và tạo hiệu ứng.
  3. Timeline: Đây là nơi bạn điều khiển và chỉnh sửa hoạt ảnh, hiệu ứng, và các yếu tố khác theo thời gian.

Để tùy chỉnh giao diện làm việc của After Effects, bạn có thể làm như sau:

Các biểu tượng trong các bảng có các chức năng sau

 THỰC HIỆN MỘT PROJECT

Trước khi bắt tay vào edit hay làm effects một đọan phim nào đó, chúng tanphải sắp xếp các hình ảnh, âm thanh, kịch bản…. Tức là thực hiện một Project.

1 – Setup Projects:

Bây giờ, bạn đã thiết lập dự án với cấu hình cần thiết.

2. Import (Nhập):

Sau khi nhập các tệp vào, bạn có thể kéo chúng từ Project panel và thả vào Timeline panel. Bạn có thể nhập nhiều tệp và kéo thả chúng vào Timeline panel để tạo nhiều lớp, tương tự như việc làm việc với các lớp trong Photoshop.

Các bước thêm các hiệu ứng và chỉnh sửa thuộc tính của lớp

Bước 1: Import video vào After Effects.

Mở After Effects và tạo một composition mới. Nhấp chuột phải vào khu vực “Project” và chọn “Import File” để chọn video bạn muốn thêm hiệu ứng. Kéo và thả video vào composition.

Bước 2: Chọn hiệu ứng chuyển cảnh.

Trên thanh công cụ, tìm và chọn tab “Effects & Presets”. Trong hộp tìm kiếm, nhập từ khóa “transition” để tìm hiệu ứng chuyển cảnh. Kéo hiệu ứng chuyển cảnh mong muốn và thả nó lên video trong composition.

Bước 3: Chỉnh sửa hiệu ứng chuyển cảnh.

Chọn layer video trong composition. Trên thanh công cụ, bạn có thể điều chỉnh các thuộc tính của hiệu ứng chuyển cảnh trong tab “Effect Controls”. Các thuộc tính thường bao gồm thời gian, tốc độ, hướng di chuyển, độ mờ, và các tham số khác tùy thuộc vào hiệu ứng cụ thể bạn đã chọn.

Bước 4: Xem trước và render hiệu ứng.

Để xem trước hiệu ứng của bạn, nhấp chuột vào nút “RAM Preview” hoặc nhấn phím Space trên bàn phím.
Nếu bạn hài lòng với hiệu ứng, bạn có thể render video bằng cách chọn “Composition” > “Add to Render Queue”. Tùy chỉnh các thiết lập và định dạng xuất ra bên phải của Render Queue, sau đó nhấp vào nút “Render” để xuất video với hiệu ứng chuyển cảnh.

hieu-ung-chuyen-canh-video
Sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh After Effect

Thêm hiệu ứng và chỉnh sửa lớp trong After Effects

Bạn có thể thêm bất kỳ sự kết hợp nào của các hiệu ứng và chỉnh sửa bất kỳ thuộc tính nào của một lớp, chẳng hạn như kích thước, vị trí và độ mờ đục. Bằng cách sử dụng hiệu ứng, bạn có thể làm thay đổi cách một lớp xuất hiện hoặc âm thanh và thậm chí tạo ra các yếu tố thị giác mới từ đầu. Bạn có thể áp dụng bất kỳ hiệu ứng nào từ hàng trăm hiệu ứng có sẵn trong After Effects hoặc tạo ra và sử dụng hiệu ứng riêng của bạn.

Chuyển cảnh trượt (Slide Transitions):

Hiệu ứng này cho phép bạn chuyển từ một hình ảnh hoặc video sang hình ảnh hoặc video khác bằng cách trượt chúng qua màn hình. Bạn có thể tùy chỉnh hướng trượt và tốc độ.

Chuyển cảnh phủ mờ (Fade Transitions):

Hiệu ứng phủ mờ là một cách tương đối đơn giản để chuyển từ một hình ảnh hoặc video sang một hình ảnh hoặc video khác bằng cách làm dần dần mờ đi hình ảnh hiện tại và xuất hiện hình ảnh mới.

Chuyển cảnh xoay (Rotate Transitions):

Hiệu ứng này cho phép bạn thực hiện chuyển cảnh bằng cách xoay hình ảnh hoặc video từ góc này sang góc khác. Bạn có thể tạo ra các chuyển cảnh động và thú vị bằng cách điều chỉnh góc xoay và tốc độ.

Chuyển cảnh mặt nạ (Mask Transitions):

Chuyển cảnh mặt nạ sử dụng các mặt nạ để che khuất hoặc tiết lộ hình ảnh hoặc video mới. Bạn có thể tạo ra các hiệu ứng tùy chỉnh bằng cách thay đổi hình dạng và di chuyển của mặt nạ.

Chuyển cảnh 3D (3D Transitions):

Hiệu ứng chuyển cảnh 3D sử dụng không gian ba chiều để tạo ra các chuyển động và hiệu ứng phức tạp hơn. Bạn có thể xoay, phóng to, hoặc di chuyển các lớp 3D trong không gian 3D để tạo ra chuyển cảnh động và ấn tượng.

Animate

Bạn có thể thực hiện bất kỳ sự kết hợp của sự thay đổi thuộc tính của một lớp theo thời gian, khung thông thường, biểu hiện, hoặc thậm chí trợ lý keyframe. Với các biên tập đồ thị, bạn có thể thêm, xóa, và sửa đổi các khung hình chính, và chỉ định các phương pháp nội suy. Với tính năng biểu hiện mạnh mẽ, bạn có thể động và liên kết tài sản bằng cách sử dụng các kịch bản cài sẵn hoặc tùy biến thay vì các khung hình chính. Bạn có thể áp dụng bất kỳ trong số hàng trăm hình ảnh động sẵn có trong animation.vn, hoặc tạo ra và tái sử dụng của riêng bạn. Sử dụng bảng điều khiển Tracker để ổn định chuyển động hoặc để động một lớp để nó sau sự chuyển động trong lớp khác. Để biết thêm thông tin, xem Giới thiệu về tính chất hoạt hình và các lớp, về cài đặt trước hình ảnh động, về chuyển động theo dõi , và về các biểu thức.

Xem trước sản phẩm của bạn

Xem trước tác phẩm là nhanh chóng và thuận tiện, ngay cả đối với các dự án phức tạp, đặc biệt nếu bạn sử dụng công nghệ OpenGL để tăng tốc độ xem trước. Bạn có thể thay đổi tốc độ và chất lượng xem trước bằng cách xác định độ phân giải của sản phẩm và tỷ lệ khung hình, và bằng cách giới hạn diện tích và thời gian của các thành phần mà bạn xem trước.

Các phương pháp xem trước

A. Xem trước trong bộ nhớ RAM trong khoảng thời gian chỉ định bằng bảng điều khiển Cache

B. Xem trước nhanh trong bảng thời gian

Xuất ra Thêm một hoặc nhiều tác phẩm vào các thiết lập chất lượng mà bạn đã chọn và tạo phim theo định dạng mà bạn chỉ định.

Thông tin về không gian làm việc trong Adobe Adobe video và các ứng dụng âm thanh cung cấp một không gian làm việc có thể tùy chỉnh. Mặc dù mỗi ứng dụng có các bộ công cụ, thuộc tính, bảng thời gian, và nhiều chức năng khác riêng biệt, bạn có thể di chuyển và nhóm chúng trên màn hình máy tính của bạn một cách tương tự như trong các sản phẩm khác. Cửa sổ chính của chương trình là các cửa sổ ứng dụng. Các bảng khác nhau được tổ chức trong cửa sổ này để tạo ra một không gian làm việc.

Các không gian làm việc mặc định chứa các nhóm cũng như các bảng độc lập. Bạn có thể tùy chỉnh một không gian làm việc bằng cách sắp xếp các bảng, thường bằng cách kéo chúng vào vị trí phù hợp nhất với phong cách làm việc của bạn. Bạn cũng có thể tạo và lưu nhiều không gian làm việc tùy chỉnh cho các nhiệm vụ khác nhau, ví dụ, để chỉnh sửa và xem trước.

Bạn có thể kéo các bảng đến các vị trí mới, di chuyển chúng vào hoặc ra khỏi các nhóm, và thậm chí undock một bảng điều khiển để nó trôi nổi trong một cửa sổ mới nằm phía trên cửa sổ ứng dụng. Khi bạn sắp xếp lại các khu vực, các khu vực khác sẽ tự động thay đổi kích thước để phù hợp với cửa sổ.

Bạn có thể sử dụng cửa sổ nổi để tạo một không gian làm việc giống với các phiên bản trước đây của ứng dụng Adobe hoặc để đặt các khu vực trên nhiều màn hình.